Mục sư Tiến sĩ Ngô Minh Quang

Theo cách tính của người Việt, mỗi lần Xuân đến là tất cả chúng ta đều được thêm một tuổi. Khác với người tây phương giấu tuổi, còn người Việt không ngần ngại nói tuổi mình, nào là tuổi tây, nào là tuổi ta, và còn tự hào là mình thuộc tuổi con gì! Có điều lạ là người Úc, người Mỹ quý súc vật, trong khi người Việt ta lại coi nhẹ, có khi xem thường, nhưng không biết vì sao phần đông đồng bào ta lại muốn gắn liền đời sống hay số phận mình với con giáp là con vật biểu tượng cho năm sinh của mình như ngựa, khỉ, dê v.v…

Chúng ta biết Đức Chúa Trời là Đấng Tạo Hóa yêu quý loài người hơn tất cả loài vật mà Ngài đã sáng tạo, cho nên ông bà ta có câu "Thiên sinh vạn vật, duy nhân tối linh", có nghĩa là trong muôn loài vạn vật được Ngài tạo ra, con người là loài thọ tạo có linh hồn, là tạo vật quan trọng hơn cả. Vì vậy chúng ta không phải bận tâm là mình sinh vào năm nào, thuộc con giáp nào! Chúng ta biết năm nào cũng như năm nào, ngày nào cũng tốt như nhau, mỗi ngày đều có 24 đồng hồ như nhau. Mỗi khi bắt đầu một ngày mới, bước vào một năm mới, chúng ta dâng lên Chúa lời cảm tạ về món quà sự sống Ngài ban, để chúng ta tiếp tục sống vui, sống trong niềm hy vọng. Chúng ta cảm tạ ơn Chúa vì được thêm cơ hội để tận hưởng tình yêu của Ngài và tình yêu của người đồng loại.

Năm nay là năm Ngọ, nên mời quý vị tìm hiểu về loài ngựa. Ngựa là một trong những con vật được con người quý trọng và sử dụng nhiều nhất! Không phải chỉ vì ngựa có dáng vóc xinh đẹp, oai vệ mà ngựa còn có tác phong thanh nhã, dũng mãnh, cộng với sự thông minh, dễ dạy, và bản tính trung thành v.v… Ngựa là một trong những con vật đắt tiền nhất, như ngựa đua mà vương tử Sheikh Joaan Al-thani của vương quốc Qatar mua trong cuộc đấu giá tại Anh Quốc vào tháng 10 năm 2013 là 8,4 triệu Mỹ kim.

Ngựa được sử dụng nhiều nhất cho chiến tranh nhất là trong những cuộc chiến ngày xưa. Các chiến binh dùng ngựa để giao tranh với quân địch qua các trận đánh tập kích, đột phá và nhất là cho việc do thám, thông tin liên lạc, vận chuyển v.v…

Từ lâu ngựa là nguồn cảm hứng sáng tác của các nhà thơ, nhà văn, họa sĩ, nhạc sĩ, điêu khắc gia v.v… Trong kho tàng văn học dân gian của Việt Nam và thế giới có rất nhiều câu nói rất hay về ngựa. Chẳng hạn như câu “Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn”; “Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ” hay “Ngựa hay không thay dáng chạy, người tốt không đổi thay lời”.

Tục ngữ nước Nga có câu: “Ngựa bốn vó vẫn cứ bị vấp ngã” để chỉ rằng ở đời không có sự việc nào, con người nào hoàn hảo, tuyệt đối. Câu “Ngựa hoàng đế cũng sa chân lỡ bước”, dạy ta đừng bao giờ kiêu căng tự mãn. Câu “Ngựa mù mà phải kéo xe, chở người mắt sáng ung dung lè phè” Để nhắc ta là sống ở đời đừng bao giờ sống cảnh quái dị đó để rồi phải gánh hậu quả không lường!

Tục ngữ Nhật Bản có câu “Biết ngựa qua bước đi, biết người qua giao thiệp”. Tương tự ca dao nước ta có câu “Ngựa hay chẳng quản đường dài, Nước kiệu mới biết tài trai anh hùng”“Không cưỡi ngựa bằng mông của người khác” để nói lên triết lý sống là phải tự thân đi lên bằng chính đôi chân và khối óc của mình, chứ không nương dựa vào người khác.

Còn người Ấn Độ thì quan niệm rằng muốn ngày mai được thành đạt thì ta lúc nào cũng phải bắt đầu ngay từ hôm nay: “Hãy chăm sóc ngựa con thật tốt để nó sẽ thành tuấn mã xinh đẹp”.

Trở lại kho tàng ca dao tục ngữ nước ta, ông bà ta dạy rằng khi người con gái có chồng rồi, đã yên bề gia thất thì ví như “ngựa có cương”, các chàng trai đừng dòm ngó nữa:

“Em có chồng rồi như ngựa có cương
Ngựa em em đứng, đường trường anh đi”.

Khi người bị con trai phụ tình, người con gái vẫn không nao núng:

“Sông sâu ngựa lội ngập cầu,
Dẫu anh có phụ còn nhiều người thương”

Khi những cô gái có ý trách cứ những chàng trai tối ngày chỉ biết “kén cá chọn canh” để cuối cùng gặp phải người chẳng ra gì:

“Ngựa ô chẳng cưỡi, cưỡi bò,
Đường ngang không chạy, chạy dò đường quanh”

Ông bà ta cũng nhắc nhở chúng ta rằng những con ngựa giỏi thường hay kén chủ. Nếu người chủ không đủ tài trí điều khiển, thì nó bất phục, nên có câu “Ngựa hay lắm tật”. Người có lúc thăng tiến, có lúc bị hạ bệ thì được ví như “lên voi xuống ngựa”. Hoàn tất công việc nhanh thì ví như “nhanh như ngựa”.

Thánh Kinh nhiều lần đã nhắc đến ngựa như:

"Kẻ nầy nhờ cậy xe cộ, kẻ khác nhờ cậy ngựa,
Nhưng chúng tôi nhờ cậy danh Chúa Hằng Hữu, là Đức Chúa Trời chúng tôi."
(Thi Thiên 20:7)

"Nhờ ngựa cho được cứu, ấy là vô ích,
Nó chẳng bởi sức mạnh lớn của nó mà giải cứu được ai."
(Thi Thiên 33:17)

"Ngài chẳng đẹp lòng sức của ngựa,
Cũng không thích chân của loài người"
(Thi Thiên 147:10)

Ngựa là loài vật có sức mạnh lạ thường, chúng đủ sức chở hay kéo những vật nặng trên một đoạn đường thật dài. Sức mạnh của ngựa đến từ sự cấu tạo mà Đấng Tạo Hóa sáng tạo chúng. Đấng Tạo Hóa tạo ban cho ngựa những bắp thịt thật dầy và thật chắc, tạo cho ngựa quả tim lớn với những lá phổi đầy sức mạnh. Cho nên ngựa nào được chủ huấn luyện tốt, ngựa đó sẽ gia tăng sức mạnh và sức dẻo dai.

Khi bàn đến sức mạnh của loài thú, ta thường nghĩ đến sự dũng mãnh của sự tử, sự tàn bạo của cọp, sự vạm vỡ của voi. Nhưng ta không thể nào ngờ rằng ngựa lại có sức mạnh và sự dẻo dai không như những con vật khác. Dẫu các loài vật khác sức mạnh đến đâu nhưng không có con nào sự dẻo dai như ngựa. Bởi vì ngựa vừa khỏe, vừa nhanh vừa tươi mới. Đã bao ngàn năm, ngựa vẫn phục vụ cho con người, từ cày ruộng, kéo xe, chở người, nhất là giống ngựa có thể kéo vật nặng gấp ba lần trọng lượng của nó. Nghĩa là ngựa có thể kéo vật nặng 1,200 kg. Kỹ sư James Watt khi làm việc trong hầm mỏ, dùng ngựa kéo xe chở than đá, đã cảm nhận được sức mạnh của ngựa, nên từ đó lấy sức ngựa là mã lực (horsepower) làm đơn vị đo lường cho công xuất của các động cơ.

Ngựa chạy trung bình 40-50 km mỗi giờ, nhưng có thể chạy nhanh đến 90 km / giờ.

Thưa quý vị,

Dầu ngựa có sức mạnh và dẻo dai như thế, nhưng Đấng Tạo Hóa lại vẫn chưa hài hòng! Điều mà Chúa hài lòng hơn hết chính là những con người có lòng kính sợ Chúa, trông chờ sự nhân từ Ngài như Thánh Kinh dạy:

"Chúa không thích sức mạnh loài ngựa,
Và không ưa chân cẳng loài người.
Nhưng Chúa hài lòng người kính sợ Ngài,
Người trông cậy lòng nhân từ Ngài."
(Thi Thiên 147:10-11)

Người kính sợ Chúa là người nhận biết mình yếu đuối, dễ phạm tội, đã nhiều lần làm buồn lòng Ngài qua tư tưởng, lời nói và hành vi sai trái của mình. Thánh Kinh ký thuật câu chuyện ngụ ngôn được Chúa Jesus kể: “Có hai người lên Đền Thờ cầu nguyện: một thầy Biệt-lập đứng cầu nguyện: ‘Cảm tạ Đức Chúa Trời, tôi không có tội như người ta. Khác hẳn tên thu thuế kia, tôi không gian lận, bất công, ngoại tình; mỗi tuần tôi nhịn ăn hai ngày và dâng lên Đức Chúa Trời một phần mười các thứ lợi tức’ “Còn người thu thuế đứng xa xa, không dám ngẩng mặt lên, chỉ đấm ngực than thở: ‘Lạy Đức Chúa Trời, xin thương xót con là người tội lỗi!’ Khi ra về, người thu thuế được xưng là công chính, chứ không phải thầy Biệt-lập. Vì ai tự đề cao sẽ bị hạ xuống, còn ai hạ mình sẽ được đề cao.” (Lu-ca 18:10-14)

Qua câu chuyện nầy ta thấy điều Đức Chúa Trời hài lòng là tấm lòng ăn năn thống hối, cảm biết tội lỗi và tình trạng khốn nạn mình, trông mong lòng nhân từ sự thương xót, thứ tha của Chúa! Người thâu thuế đã được Chúa đáp lời cầu nguyện. Ngài tha thứ mọi lỗi lầm của người, kể người là vô tội. Trong khi nhà lãnh đạo tôn giáo kia với lời cầu nguyện đầy khoe khoang, kể lễ những việc lành của nhưng đã chẳng nhận được gì!

Thưa quý vị,

Bước vào hành trình của năm mới Giáp Ngọ, quý vị có chuẩn bị hành trang cho đường đời của mình chưa? Thật không có hành trang nào cần thiết và đắc dụng cho bằng tấm lòng kính sợ Đức Chúa Trời và trông đợi sự nhân từ Ngài. Đức Chúa Trời sẽ hài lòng biết bao khi Ngài nhìn thấy quý vị có lòng kính yêu Ngài, nhận biết mình là tạo vật yếu đuối, nhìn thấy tình trạng tội lỗi, bất toàn của mình, ăn năn mọi lỗi lầm, quay lại với Đấng Tạo Hóa, ngưỡng trông sự nhân từ và ơn tha thứ của Ngài. Vì yêu quý vị mà Ngôi Hai của Đức Chúa Trời là Chúa Cứu Thế Jesus hai ngàn năm trước đã giáng trần. Ngài đã tình nguyện nhận cái chết nhục nhã trên cây thập tự thế tội cho loài người trong đó có quý vị và tôi.

Rất mong ngay giờ nầy quý vị tiếp nhận Chúa Cứu Thế Jesus vào tâm hồn, làm chủ đời sống mình, tiếp tục sống một đời sống thánh thiện, vâng theo lời dạy của Chúa trong Thánh Kinh, và trung thành với Chúa suốt cuộc đời mình.

Kính chào quý vị và các bạn.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất, Phát Thanh Hy Vọng kính chúc quý vị một năm mới an khang và thịnh vượng. Mời quý vị đón nghe chương trình phát thanh Tết vào ngày 17/2/2018 tại đây. Chúng tôi sẽ phân phát CD Tết miễn phí cho quý vị tại các Hội chợ Tết khắp các tiểu bang tại Úc. Mong được gặp gỡ và có dịp tiếp chuyện với quý vị.

Tìm Kiếm